ข้อมูล

จตุพร พรหมพันธ์

สมาชิก: 561
ความเคลื่อนไหวล่าสุด :

ประวัติ

จตุพร พรหมพันธุ์ (ชื่อเล่น: ตู่) เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2508 ที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง นายจตุพรเป็นอดีตโฆษกพรรคไทยรักไทยและอดีต ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อของพรรค แจ้งเกิดทางการเมืองจากการเป็นผู้นำนักศึกษาช่วงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 เมื่อเกิดการปราบปรามผู้ชุมนุมที่ ถ.ราชดำเนิน และผู้ชุมนุมย้ายไปปักหลักที่รามคำแหง โดยมีจตุพรขึ้นไฮด์ปาร์กอย่างโดดเด่น

เข้าสู่วงการเมืองครั้งแรกด้วยการสังกัดพรรคพลังธรรมในช่วงที่มีนายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ เป็นหัวหน้าพรรค ต่อมาเริ่มใกล้ชิดกับนายภูมิธรรม เวชชยชัย รองประธานมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.) ในขณะนั้น ซึ่งต่อมาทำให้ได้มีส่วนร่วมในการก่อตั้งพรรคไทยรักไทย มาตั้งแต่นั้น

ดำรงตำแหน่งเป็นเลขานุการของนายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สมัยรัฐบาลทักษิณ 1

นายจตุพร ทำงานการเมืองโดยมีกลุ่มนักศึกษารามคำแหงพรรคศรัทธาธรรมที่ตัวเองเป็นผู้ก่อตั้ง จึงมีชื่อที่รู้จักกันดีในสมัยเรียนว่า ตู่ ศรัทธาธรรม เป็นฐานกำลังคอยเคลื่อนไหว เช่นการให้กำลัง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร การมอบดอกไม้ กกต. ยุคสามหนา หรือการเดินขบวนไปหน้าสำนักงานหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ในสมัยที่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เคลื่อนไหวขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ต่อมาเข้าร่วมเป็น 1 ใน 8 แกนนำกลุ่ม นปก. ที่เคลื่อนไหวต่อต้าน คมช. ปัจจุบันได้เข้าสังกัดกับพรรคพลังประชาชน พร้อมกับลงรับสมัคร ส.ส. ในระบบสัดส่วนลำดับที่ 4 ของโซน 6 ที่ประกอบด้วยพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ

ในปี พ.ศ. 2551 นายจตุพรเป็นหนึ่งในพิธีกรรายการ ความจริงวันนี้ ทางเอ็นบีที โดยร่วมกับ นายวีระ มุสิกพงศ์ และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

ข้อมูล wikipedia

กระดานสนทนา

บีดช่อง3 หยุด รายการ

เริ่มโดย มนัส หนูทอง Mar 1.

อยากให้อ่าน 1 ตอบกลับ

เริ่มโดย ทหารปืนใหญ่ รักประชาธิปไตย. ตอบกลับล่าสุด โดย surasree Feb 21.

ความเห็นบนผนัง

ความเห็น

คุณต้องเป็นสมาชิกของ จตุพร พรหมพันธ์ เพื่อเพิ่มความคิดเห็น!

ความเห็นโดย กุลชาย นาวีเรืองรัตน์ เมื่อ มิถุนายน 4, 2014 เวลา 9:41am
ขอเป็นกำลังใจให้ การต่อสู้ไม่จำเป็นต้องนำจำนวนคนมากรวมกันครั้งละหลายๆวัน แต่ควรเสนอข้อเท็จจริงและสอนให้สังคมรู้กฎหมายให้มากยิ่งๆขึ้น ด้วยทุกวิถีทาง
ความเห็นโดย samunchon chonsamun เมื่อ พฤษภาคม 31, 2014 เวลา 9:45am
จตุพร พรหมพันธ์
หัวหมู่ทะลวงฟัน..ป๋า
โค่น ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ขุนศึก อำมาตยา ป๋าเปรม

Samunchon Khonsamun
สามัญชน 31 พฤษภาคม '57
ความเห็นโดย ศฏพรร์ อานันท์นิตยกุล เมื่อ พฤษภาคม 20, 2014 เวลา 10:49am

ขอให้คุณจตุพร อดทน เข้มแข็ง ต่อสู้เพื่อให้ได้ประชาธิปไตยที่แท้จริง สู้ๆค่ะ

ความเห็นโดย เจงกิสข่าน เมื่อ พฤษภาคม 10, 2014 เวลา 8:42am

หนักแน่นมั่นคง ไม่หวั่นไหวไปกับภาพลวงตา  ยึดมั่นในแนวทาง เชื่อมั่นในแผนงาน เดินหน้าสู่จุดหมาย มุ่งสู่ความสำเร็จให้จงได้..นะครับท่านจตุพร

 

 

ความเห็นโดย หิรัณย์ พรเลิศวรกุล เมื่อ เมษายน 5, 2014 เวลา 8:50pm

จะขอสู้ไปพร้อมกับท่านประทานนปช จตุพร

ความเห็นโดย ศักดิ์กมล อุตเถิน เมื่อ มีนาคม 30, 2014 เวลา 9:24pm

ขวัญใจเยยจตูพร  ตั้งแต่หน้ารัฐสภา จะขอลายเซนแย้วบัตร  นปชอยู่กะแฟนเก่าอะ

ความเห็นโดย สมเกียรติ สุประชากุล เมื่อ มีนาคม 30, 2014 เวลา 9:22pm

ขออนุญาติแจ้งท่าน จตุพร พรหมพันธ์ หรือ ผู้ที่เกี่ยวข้อง คืออย่างนี้ครับ มีกลุ่มชนกลุ่มหนึ่งรักประชาธิปไตย แต่มีปัญหาเรื่อง หู ครับ คือ พิการทางหู อยากให้ทางท่านผู้ที่ดูแลเกี่ยวกับการถ่ายทอดสัญาณภาพ ที่เป็น ข่าวและการแถลงการณ์ ของ นปช ได้มีภาพ ภาษามือ บรรยาย ด้วยครับ ถ้าทำได้จะเป็นการ ดีมากครับ ผมขออนุญาตแจ้งเรื่องนี้ เรื่องเดียวก่อนครับ ขอบคุณครับ

ความเห็นโดย Jensen เมื่อ มีนาคม 23, 2014 เวลา 12:30am

we love khun Jatuporn so much ....you are our real hero for

demorcry I am also graduated from RAMKHUMHEANG UNIVERSITY

therefore i am a real red prople same with all redpeople in Thailand

or every countries...with highest love-Denmark

 

ความเห็นโดย นายพีรานนท์ เมื่อ มีนาคม 21, 2014 เวลา 9:58am

แหม่ ไอพวก สุเทพ มัน ตอแหล เก่ง จริงๆ มันบอกว่า มือปืนป็อปคอน ไม่เคยมาร่วมม็อบ ม็อบมันมีแต่คนดีถือ สากกะเบือ สุเทพมันนึกว่าจะมีคนเป็นฟายเหมือนตัวมัน ถ้ามันเป็นคนดีจริงพลังแห่งความถูกต้องคงพามัน ชนะเป้น นายกไปแล้ว  ถึงเวลาที่ ยุคเสื่อมสลายของ ระบบขุนนาง อำมาตร ปุโลหิต มาถึงแล้ว ก็ทำตัวไม่ดีเองไม่ต้องโทษ ใคร  บ้านเมืองนี้ต้องประชาชน มีสิทธิเสรีภาพ เท่าเทียมกัน  เป็นกำลังใจให้คุณ จตุพรครับเป็นผู้ นำพวกเราด้วยเพื่อประชาธิปไตย

ความเห็นโดย Laleya Ganizza เมื่อ มีนาคม 21, 2014 เวลา 1:54am
โมโหมากค่ะลองเปิดดูการปราศรัยบนเวทีของมอบกบฏก็ได้เห็นการปราศรัยของ
นายดนัย อนันติโยกำลังปราศรัยและพูดถึงเหตุการณ์ระเบิดที่บ้านพักของพี่ ตุ่ม จุพรอยู่พอดีเลยแต่ดูความตอแหลของมันสิมันยังมีหน้ามาบอกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นคุณ จตุพรได้สร้างสถานการณ์ขึ้นเองเพื่อที่จะได้เรียกร้องขอเงินเพิ่มจากท่านทักษิณและต้องการที่จะสร้างกระแสให้เกิดความรุนแรงเพราะว่าคุณจตุพรนั้นมีนโยบายที่ท้าให้ทหารให้ออกมาใช้ความรุนแรงพร้อมทั้งเป็นการสร้งคาให้ตัวเอง.และก็ใช้คำพูดดูถูกคนเสื้อแดงต่างๆนาๆ.บอกคำเดียวว่าอยากเอาส้นตีนถีบหน้ามันจริงๆ.